Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và công bố thành lập thành phố Ngã Bảy
5/2/2020, 16:8 (GMT+7)

Ngày 1/2, Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020) và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Hiệp Lợi và thành phố Ngã Bảy - đây là thành phố trung tâm phát triển lớn thứ hai của Tỉnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Nghị quyết thành lập thành phố Ngã Bảy

Dự buổi lễ có đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, quý mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí nguyên lãnh đạo Cần Thơ, Hậu Giang qua các thời kỳ và đông đảo bà con Nhân dân thành phố Ngã Bảy.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng cộng sản Việt Nam, tự hào về sự vĩ đại của Đảng ta trong chặng đường 90 năm qua trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và đi lên chủ nghĩa xã hội. Với tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, năm 2019 tỉnh Hậu Giang đã đạt được nhiều kết quả nổi bật và toàn diện trên các lĩnh vực, kinh tế tiếp tục phát triển với tốc độ khá (6,5%), thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người, công nghiệp tỉnh nhà tiếp tục khởi sắc; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hơn 9.500 tỷ đồng. Công tác giảm nghèo đạt hiệu quả cao, hiện còn dưới 5%. Đến nay, Hậu Giang đã có 31/53 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới chiếm 58% tổng số xã trong toàn tỉnh và có 03 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉnh vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng nhất vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2021...

Dịp này, tỉnh Hậu Giang đã công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Hiệp lợi thuộc thị xã Ngã Bảy và thành phố Ngã Bảy trực thuộc tỉnh Hậu Giang. Ngã Bảy là vùng đất có truyền thống lịch sử lâu đời, giàu truyền thống cách mạng; là vùng đô thị trọng điểm của tỉnh Hậu Giang. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Ngã Bảy đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tổng vốn đầu tư toàn xã hội 15 năm đạt gần 20 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6 lần so với năm 2005, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng, tăng 11,5 lần so với 15 năm trước, tỷ lệ hộ nghèo từ 24% (năm 2005) giảm còn 0,86% vào cuối năm 2019. Chỉ tiêu về mức độ hài lòng của người dân đối với cấp ủy, chính quyền thành phố đạt kết quả cao, trên 97%. Năm 2015, thị xã Ngã Bảy là đơn vị cấp huyện đầu tiên của vùng ĐBSCL được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu ghi nhận, biểu dương những thành tích của tỉnh Hậu Giang và thành phố Ngã Bảy; Phó Chủ tịch Quốc Hội nhấn mạnh, thị xã Ngã Bảy trở thành thành phố thuộc tỉnh Hậu Giang là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước sang giai đoạn phát triển mới; mở ra cho thành phố Ngã Bảy cơ hội để bứt phá, thay đổi toàn diện bộ mặt đô thị, phát huy tốt thế mạnh về thương mại, dịch vụ, phát triển công nghiệp, nông nghiệp thông minh nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cải thiện đời sống của nhân dân. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu hy vọng thành phố Ngã Bãy sẽ phát huy tốt thế mạnh, chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển, phấn đấu xây dựng thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang ngày càng phát triển bền vững và toàn diện hơn.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng đề nghị, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang ưu tiên đầu tư vốn ngân sách nhà nước và xúc tiến kêu gọi đầu tư từ các thành phần kinh tế khác về hạ tầng đô thị, dự án phát triển đô thị, dự án nông nghiệp đô thị, du lịch sinh thái để nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn còn thấp và các tiêu chuẩn chưa đạt để đảm bảo giữ vững tiêu chí vừa đạt được, góp phần xây dựng thành phố Ngã Bảy ngày càng tươi đẹp, môi trường trong lành, là điểm đến không bao giờ quên đối với du khách.

Dịp này, tỉnh Hậu Giang đã trao Huy hiệu Đảng cho 103 đồng chí từ 40 đến 60 năm tuổi Đảng và khen thưởng cho 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích trong quá trình xây dựng thành phố Ngã Bảy.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang trao Huy hiệu Đảng cho các đồng chí cao niên tuổi Đảng

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong quá trình xây dựng thành phố Ngã Bảy

An Nhiên

Các tin khác