Công tác phối hợp thực hiện an toàn điện trong mùa mưa bảo
28/5/2020, 10:20 (GMT+7)

Trên địa bàn huyện Vị Thủy, hàng năm khi đến mùa mưa bão, tình hình sự cố lưới điện, tai nạn điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một số sự cố về điện thường gặp vào mùa mưa bão như: Sét đánh vào đường dây dẫn điện; giông, lốc gây ngã đỗ cây, các vật liệu dẫn điện bay vào đường dây dẫn điện; sạt, lở đất gây ngã, nghiêng đường dây dẫn điện dẫn đến mất điện cục bộ,

Trên địa bàn huyện Vị Thủy, hàng năm khi đến mùa mưa bão, tình hình sự cố lưới điện, tai nạn điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một số sự cố về điện thường gặp vào mùa mưa bão như: Sét đánh vào đường dây dẫn điện; giông, lốc gây ngã đỗ cây, các vật liệu dẫn điện bay vào đường dây dẫn điện; sạt, lở đất gây ngã, nghiêng đường dây dẫn điện dẫn đến mất điện cục bộ, .... Đặc biệt lưới điện khu vực vùng nông thôn, còn một số ít đường dây dẫn điện hạ áp chưa có nguồn vốn để thực hiện việc đầu tư mới và cải tạo lại phục vụ cho nhân dân được tốt hơn, một số đường dây dẫn điện sau công tơ lắp đặt ngoài trụ trước đây của hộ dân kéo điện về nhà còn lắp trên cột gỗ không chắc chắn, dễ ngã đổ do gió bão, giông lốc nên nguy có cơ gây ra điện giật khi người dân vô tình chạm vào là rất cao.

Để chủ động phòng, tránh sự cố, tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra trong mùa mưa bão, không để xảy ra tai nạn điện. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vị Thủy kết hợp cùng Điện lực Vị Thủy, Điện lực Vị Thanh, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền và vận động hộ dân thay lại các dây dẫn điện sau công tơ không an toàn sang sử dụng các dây dẫn điện đạt tiêu chuẩn như cáp Duplex 2x6m2. Đồng thời đề nghị hộ dân nên thay trụ đỡ trước đây bằng gỗ hoặc tre thay bằng trụ Bêtông để đảm bảo an toàn trước trong và sau mùa mưa. Phối hợp với ngành điện thường xuyên kiểm tra hệ thống đo đếm, bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện, nhất là những điểm xung yếu có khả năng sạt lỡ, ngã đổ; các vị trí có nguy cơ mất an toàn phải khắc phục và xử lý ngay

Về công tác tuyên truyền an toàn điện: Phòng Kinh tế và Hạ tầng kết hợp cùng với Điện lực Vị Thủy, Điện lực Vị Thanh, UBND các xã, thị trấn, bám sát  thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hậu Giang, Sở Công Thương Hậu Giang, UBND huyện Vị Thủy về công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và tuyên truyền an toàn điện; thực hiện chương trình giảm sự cố lưới điện và củng cố hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) bằng nhiều giải pháp như: tăng cường kiểm tra hành lang lưới điện; phát quang cây xanh trong và ngoài hành lang lưới điện; phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm HLATLĐCA, các biển hiệu và biển quảng cáo, ăng ten tivi … có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện.     

Trong năm 2020 tập trung nhân lực dọn dẹp hành lang lưới điện; hoàn tất khắc phục những khiếm khuyết của thiết bị, đường dây, trạm điện; nâng cao độ tĩnh không đối với các vị trí vượt sông, vượt đường giao thông.... Phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền an toàn điện và biện pháp phòng tránh tai nạn điện cho nhân dân trong mùa mưa, bão, lũ; vận động người dân chặt tỉa cây ngoài hành lang, chằng néo mái tôn; tháo dỡ, di dời bảng hiệu, biển quảng cáo…; chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, nguồn điện dự phòng nhằm chủ động để phòng ngừa, kịp thời khắc phục hậu quả do thiên tai; khi có bão, lũ trên địa bàn huyện phải bố trí lực lượng ứng trực 24/24h; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, phát hiện ngăn chặn ngay từ đầu những trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện./. Nguồn: Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vị Thủy.

Các tin khác